Thị trường đang “băn khoăn”? 09:08 17-07-2008

   

Nếu muốn đầu tư dài hạn nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu của các công ty ít chịu rủi ro về tỷ giá và không liên quan đến đầu tư tài chính.

     

Vinabull - Hôm qua, Ngày 16/07 phát biểu tại hội thảo do vinabull.com tổ chức, các chuyên gia cho rằng thị trường tăng liên tục 18 phiên là nằm ngoài dự đoán. Thời gian sắp tới, đà tăng này có tiếp tục vững hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi ra quyết định mua bán.
 

     

Yếu tố vĩ mô hỗ trợ thị trường

Theo chuyên gia Hoàng Nam Phú của EPS, thị trường tăng mạnh trong mấy ngày qua do tình hình kinh tế có nhiều dấu hiệu khả quan. Nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam lên đến 30,9 tỷ USD. Đây là dấu hiệu cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư nước ngoài về dài hạn của nền kinh tế VN.

Chỉ số CPI trong tháng 6 giảm so với tháng 5. Đồng thời, động thái tăng lãi suất của ngân hàng nhà nước để kìm lạm phát đã phát huy tác dụng. Chi tiêu công kiểm soát được.

Những dấu hiệu trên đã tạo nên hưng phấn cho các nhà đầu tư. Họ bắt đầu quay trở lại thị trường. Do tâm lý nếu không tham gia vào “cuộc chơi” thì sẽ mất cơ hội. Thực tế khi thị truờng liên tục xanh thì hôm nay nhảy vào thị trường, ngày mai NĐT đã thấy lời. Chính những nhà đầu tư cá nhân là lực đẩy của thị trường trong những phiên vừa qua.

Nhìn nhận về những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế vĩ mô, song các chuyên gia cũng cho rằng những khó khăn vẫn còn ở phía trước. Trước đây lạm phát tháng 4 cũng từng giảm so với tháng 3 song lại bùng phát vào tháng 5. Liệu điều đó có lặp lại khi lạm phát tháng 6 giảm, rồi sẽ bùng phát vào tháng 7?

Thị trường đang băn khoăn

Dựa trên phân tích kỹ thuật ông Đào Trung Kiên, Phó giám đốc Vifinfo cho rằng, thị trường đảo chiều và đi lên liên tục do nó đã hình thành mô hình hai đáy ngắn hạn khá vững chắc trước đó (đáy 364 – 368).

Nhưng trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy thị trường đang “băn khoăn”. Đó là giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau. Sức cầu cực lớn nhưng bên cung cũng không kém. Điều này đặt ra sự hoài nghi tại sao lực bán mạnh?

Đồng thời, VN-Index bắt đầu test ở mức chặn Fibonicci 486, đây là mức chặn khá vững của thị trường.

Nếu trong 2 ngày cuối tuần động lực thị trường tiếp tục mạnh và vượt qua chặn này thì dấu hiệu mong manh của thị trường sẽ không còn đáng ngại. Nếu 2 phiên tiếp thị trường tạo ra đồ hình giá thấp hơn thì đó là dấu hiệu rất đáng để quan tâm.

Đã đến lúc đầu tư dài hạn?

Trong trung hạn, thị trường vẫn đi lên, song dấu hiệu băn khoăn của thị trường đồng thời xuất hiện, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong giai đoạn này.

Nếu muốn đầu tư dài hạn nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu của các công ty ít chịu rủi ro về tỷ giá và không liên quan đến đầu tư tài chính.

Nhà đầu tư cũng nên chú ý đầu tư vào cổ phiếu mà bản thân công ty phải có ngành nghề tốt và xem xét kế hoạch kinh doanh của công ty trong những năm tới.

Thu Hà

 

NHà CUNG CấP THôNG TIN CHứNG KHOáN - TàI CHíNH CHUYêN NGHIệP

Ý KIẾN MỚI

Thị Trường đang “băn Khoăn”?

bài của chị rất ý nghĩa, em xin phép đăng trên diễn đàn của Rich ạ. (www.rich.edu.vn) Em cảm ơn chị nhiều! Thân mến

HOàNG THUỳ LINH